Ở xứ Quảng quê tôi có câu ca dao:
Ai về nhắn với bạn nguồn
Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên.
Câu ca này tôi nghe từ ngày còn thơ dại, đến bây giờ, khi đã bước qua bên kia dốc cuộc đời, vẫn thấy gần gũi , thân thuộc như món mít non nấu canh cá chuồn ở quê nhà. Món ăn dân dã, mộc mạc đã gắn bó bao đời nay với người dân xứ Quảng, như một mối tình gắn bó keo sơn giữa rừng với biển – mít non gửi xuống,cá chuồn gửi lên.
Cá chuồn là loại cá nổi – thân nhỏ , ít thịt nhiều xương với hai vây lưng rất to . Loài cá này chỉ xuất hiện rộ vào mùa biển lặng sau tết âm lịch. Và cũng chỉ chừng một tuần trăng là hết. Cá chuồn có thể chế biến được nhiều món và dành làm thực phẩm cho mùa mưa gió. Cứ mỗi mùa cá chuồn rộ, mẹ tôi mua cả thúng về làm cá chuồn thính hoặc phơi khô. Mùa đông, trời mưa dầm, gió bấc, buổi trưa tan học chỉ muốn chạy ngay về nhà, dở vung nồi cơm chín tới, khua vội một bát cơm nóng với con cá chuồn thính trong hũ mẹ để góc bếp. Ngồi bệt trên chiếc phản gỗ, ăn bát cơm nóng với cá chuồn thính, nghe mưa rơi trên mái ngói, gió rít từng cơn ngoài bụi tre sau hè , thấy mình hạnh phúc như Từ Thức lên tiên.
Cá chuồn chiên cũng là món khoái khẩu. Lựa loại cá chuồn gành (loại cá to, thân xanh biếc , vây dài) , rửa sạch, bóc mang, mổ tách bụng cá từ mang đến đuôi, lấy sống dao dần xương cho mềm và bẻ gập thân cá làm đôi. Giã một ít ớt xanh, nén, hành hương, nghệ củ với vài hạt muối cho nát, độn mớ gia vị hỗn hợp này vào bụng cá, cho vào chảo dầu chiên vàng. Dọn mâm cơm ra, giã một chén nước mắm ớt tỏi, dầm con cá chuồn chiên vàng ruộm, thơm nức vào trong chén mắm, ăn kèm với đĩa bầu luộc. Tôi dám cá rằng, sẽ không ai nỡ từ chối.
Cá chuồn dễ ăn, dễ nấu, nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh với mít non. Vào thời điểm cá chuồn rộ ở biển,thì trên nguồn, mít non cũng vừa tới độ căng tròn. Những quả mít vừa tượng hạt , tròn lẳn được hái xuống, dành riêng cho món canh cá chuồn. Mít non gọt hết vỏ, xắt thành từng lát mỏng , ngâm vào nước cho khỏi thâm đen. Cá chuồn đánh vảy, rửa sạch để ráo nước sau đó xắt thành từng khoanh nhỏ dài cở hai đốt tay. Ướp cá với nước mắm, muối, tiêu, hành hương và một ít nghệ bột chừng 15p. Bắc nồi nấu canh lên bếp, nước sôi bùng cho cá vào, cá sôi chừng ba phút cho mít non vào đảo đều, nêm một ít mắm cái vào nồi canh đang sôi, canh chừng đến khi những lát mít màu trắng trong chuyển sang màu đục là vừa chín tới. Nêm vừa ăn, nhắc xuống cho lá lốt xắt nhỏ vào. Dọn cơm ra mâm nhớ kèm một chén nước mắm dầm ớt xanh để ăn với cá. Canh mít non nấu cá chuồn có một mùi thơm rất khó tả. Cái vị chát của mít non như quyện với chất ngọt từ thịt của con cá chuồn tạo ra một vị ngọt lừ thấm đến tận chân răng.
Nếu ăn món canh hoài thấy nhạt miệng, có thể kho với mít non – đây cũng là món dễ đưa cơm. Cá chuồn tươi mua về làm sạch vây, cắt khúc ướp gia vị cho vào kho, đổ nước vừa ngập cá, kho chừng 5p khi cá vừa thấm thì cho mít non xắt từng miếng cỡ hai đốt tay vào . Để lửa liu riu cho đến khi nước kho cá thấm hết vào mít. Khi ăn, lát mít mềm với vị ngọt đậm đà như tan ra trên đầu lưỡi. Bởi vậy mà dân gian xứ Quảng còn có câu :
Mít ngon nấu với cá chuồn
Chồng chan vợ húp khen ngon rần rần.
ÔI giào ơi! Mãi đến tận sau Tết Âm lịch mới được ăn!!!! Thôi cho ăn mớ gia vị hỗn hợp ấy trước vậy! Chả thấy mặt mũi cá Chuồn thính, cá Chuồn kho mít đâu cả, nói gì đến Canh cá Chuồn Mít non!
Trả lờiXóaHixhix...hỏi sao hổng ghé, đang kỳ chay trừơng mà nó cứ....Mô ực!
Trả lờiXóa@ ChaMuSu: Anh ăn tạm vậy. Mùa này cá chuồn cạn rồi anh ạ! Hì hì.
Trả lờiXóa@ Nguoi gia: Khổ thân anh Năm, anh mà ăn chay trường thì giàn thiên lý nhà anh càng mau đổ á.:))
Trả lờiXóaHihihi, hông đổ mới ngộ áh
Trả lờiXóa@Nguoigia: Vậy là phước của anh đó, he he.
Trả lờiXóaDi oi! Con ve lam re nha di nha!
Trả lờiXóa@PhuocQuang: Ơ, con biết con gái của ta bao nhiêu tuổi mà đòi làm rể nhỉ? :))
Trả lờiXóadi de danh cho con di. Con hua se an ca chuon kho mit suot doi.
Trả lờiXóaTrùi ui, sáng sớm vào đọc blog chị, em đói bụng quá à :((
Trả lờiXóaNhân tiện, học tập, bạn PhuocQuang, con về làm dâu nhà dì nhà dì, nếu dì ko có con trai thì làm con gái nuôi cũng đc, để mà còn học tập bí quyết nấu ăn ngon :D
Khi nào em ra ngoài ấy, chắc ngày nào cũng ghé đến nhà chị "xin ăn" quá. Dám lắm à
Ực... ực... ực...
Trả lờiXóaNước miếng mô mà tứa ra dữ ri trời! :))
Em chưa được ăn bao giờ, chỉ có râu tôm với ruột bầu thôi chị ạ! Có lẽ phải thử ...
Trả lờiXóaOi chau da ve toi Hoi An than iu roi di ah. Hom nay me nau mon ca duoi kho nghe. Suong qua!!!
Trả lờiXóa"Ai về nhắn với nẩu nguồn" chứ chị? nghe thương hơn.
Trả lờiXóacá chuồn hình như làm chả cá ngon lắm thì phải. em rất dốt phân biệt các loại cá (khi nó chưa được ...nấu lên), mà chắc sg ko có để mà mua. đành ăn...hàm thụ ở đây vậy, hic..
Em "mai mối" cho chị cộng tác với báo Ẩm thực nha? ;)
Trả lờiXóaBài này chị đăng ở báo nào chưa vậy ?
Trả lờiXóaVừa đọc vừa ... nuốt nước miếng, khổ ghê ! Giơ `này tìm đâu ra cá chuồn mít non hả trời !
Trả lờiXóaViết khéo, lột tả cái hồn quê trong miếng cá , miếng canh , Mẹ Bầu Bí giỏi quá !
Các món quê được chị viết sinh động thật,TMH chưa từng được ăn cá Chuồn nấu với Mit non.Nhưng đọc mà cảm được cái vị đậm đà của Cá kho, cái vị kì kì của Mít non .TMH đã từng được ăn mít non nấu giả thịt , của một bữa chay ở chùa.Miếng mít được xắt như miếng sokolade màu nâu non ,rất đẹp.Ăn đậm đà rất lạ và ngon.
Trả lờiXóaNhững món quê đặc sắc ấy , khi được một bàn tay PN chế biến một cách tinh tế và trân trọng đặc biệt, sẽ cho người ta cảm được cái tình lâng lâng ,trong một món dân dã , đơn sơ.
Mít non nấu với cá chuồn, nghe mẹ bầu Bí tả thấy thèm rõ dãi. Chị chưa được thưởng thức bao giờ, chỉ biết món gỏi mít non, chỉ cần trộn suôn với đậu phọng thôi cũng rất thích rồi.
Trả lờiXóaChị vẫn thích những món ăn dân dã, có lẽ đã quen miệng từ bé. Ai cũng vậy em há.
Chô cha, sao lại cám cảnh vậy chị? Chị vẫn đang trên đỉnh mà sao lại tự nhận qua bên kia sườn dốc cuộc đời?
Trả lờiXóaHà hà.
Thật ra, em nghĩ cái câu ca này ko phải là bản quyền của xứ Quảng mà là của chung các tỉnh duyên hải miền Trung, vì ở Bình Định, người ta cũng nói như thế.
Trả lờiXóaNhưng chỉ thay mỗi chữ BẠN thành chữ NẬU
Ai về nhắn với nậu nguồn
Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên.
:)
Sang đây đã quá...vừa được ăn lại còn được nghe nhạc...giá như có thêm tý...hương nữa thì hì...đã toàn thân luôn à nha!:)
Trả lờiXóaChị ơi, em bê hết mấy món này vô SG nuôi sĩ tử lai kinh ứng thí cho hắn đỡ nhớ nhà. Hehe.
Trả lờiXóaHic, em chưa thấy con cá chuồn. Còn bạn chồng em lại là dân Quảng Nam gốc, bạn í vừa giảng cho em một chập về cái sự ngon của món "Mít non nấu với cá chuồn" này.
Trả lờiXóaNghe ngon quạ Ngoài Quảng hay ướp cá với nghệ hở chị /?
Trả lờiXóa