Đất Sài Gòn gần như tập trung các món ngon của cả nước. Có thể tìm thấy bất kỳ món ăn nào của xứ Bắc với phở bò, phở gà, miến luơn, bún ốc, bún riêu, bánh cuốn. .. hay các món bánh bèo , nậm , lọc , cơm hến của xứ Huế rồi bún bò, mì Quảng, cao lầu Hội An hay nem Ninh Hòa, bánh căn, bánh khọt của Phan Thiết rồi đến các món nuớng, món lẩu của đồng bằng Nam Bộ. Ở Sài Gòn muốn ăn gì cũng có, cũng sẵn, nhưng với cái tật chỉ thích ăn rau, dưa của tôi thì chỉ có món lẩu cá kèo là đuợc tôi cho điểm cao. Có thể nói, món lẩu cá kèo là đặc sản của sông nước Nam Bộ. Nó tập hợp tất cả các vị mặn, ngọt, cay, chua kể cả đắng thành một vị ngon riêng- rất đặc biệt - mà hễ ăn một lần là tuơng tư . Tôi là một ví dụ rất sinh động. Cứ lần nào về SG họp, dù bận đến mấy tôi cũng phải mò ra quán lẩu cá kèo ở Bà huyện Thanh Quan ( truớc đây quán này rất ngon, nhưng bây giờ thì kém hơn ) hoặc quán Rau Đắng ở đuờng Nguyễn thị Diệu. Ở đây có nguyên một con phố gồm nhiều quán lẩu cá kèo, nhưng chỉ có hai nơi này ngon hơn, và chỗ ngồi cũng rộng rãi, mát mẻ hơn.
Ăn lẩu cá kèo thích nhất là lúc trời hơi mưa mưa, lành lạnh. Nồi lẩu sôi trên bếp than hồng, trút đĩa cá còn đang quẫy vào, chỉ chừng năm phút sau là có thể gắp từng con ra đĩa chấm vào chén nuớc mắm nguyên chất dầm ớt. Cá kèo ăn nguyên con mới ngon. Mật cá kèo hơi nhẫn nhẫn, đăng đắng tan ra trong đầu luỡi , thịt cá ngọt thanh quyện với vị mặn và cay xè của nước mắm dầm ớt- nuốt vào đến đâu biết đến đó. Lẩu cá kèo ngon một phần nhờ vào vị chua của lá giang. Lá giang cho vào nồi lẩu cá kèo ko chỉ làm mất mùi tanh của cá mà còn làm cho thịt cá săn lại và thơm hơn. Rau ăn lẩu cá kèo cũng khác với các món lẩu khác. Rau dút, rau đắng , bắp chuối xắt mỏng và cộng rau muống. Các loại rau này duờng như sinh ra để hòa hợp với món lẩu cá kèo. Bởi lẽ, chẳng ai ăn chung rau đắng, rau muống , rau dút và bắp chuối với các món khác cả, vì chúng rất lạc điệu. Nhưng đặt những loại rau này bên cạnh nồi lẩu cá kèo, thấy duờng như có một sự gắn kết rất lạ và hợp lý cả về màu sắc của các loại rau, của lá giang, của mớ cá kèo mà khi ăn món lẩu này tôi mới nhận ra điều đó.
Chị ơi cứ như là "giết" em rồi hic hic, món này em ghiền nặng luôn á. Khi nào có thể là em ăn :). Ở đây sang thu rồi trời mát nếu mà có nồi lẫu nóng thì coi như lên thiên đừong hiiii, chà vụ ăn này M phàm tục quá. Ăn món này phải sì sụp mới thích, mà thích hơn nữa là tranh nhau mấy con cá hì hì (vì em hay đi với mấy đứa đồng nghiệp mà không cần khách sáo hiii). Chẹp chẹp
Trả lờiXóachẹp, chảy nước miếng
Trả lờiXóaA đọc lại mới thấy, nói chưa rõ, bên chỗ em đang lang thang không có món này đâu, khi nào vìa sề gềnh mí ăn
Trả lờiXóaCô Mây giống mẹ Bầu Bí đoạn này rồi.Nghiện nặng luôn.He he
Trả lờiXóaEm ở SG lúc nào mà ăn chả đựoc. Hic hic. Chị vừa viết vừa hít hà nè. Hic hic
Trả lờiXóacách đây 2 ngày em có đi ăn!
Trả lờiXóaphải nói ăn lẩu cá kèo không bao giờ thấy ngán vì nhiều rau và cá không tanh, chị héng! khi nào chị vào em đãi chị một bửa cá kèo Rau Đắng
Hì sẵn ở đây nói luôn, cái thème bên nhà em, hình đó em chụp, em hay chụp hoa hồng và các hoa nào bắt gặp :). Chị thích không em gửi tặng chị mấy tấm coi chơi ?
Trả lờiXóaHoan hô cu Bi. Nhất định hôm nào vào chị sẽ nhận lời mời của em, ko dám từ chối.:))
Trả lờiXóaHồi nãy em đã ra chơi rinh rau đắng về :-)
Trả lờiXóahì, chị viết về đồ ăn rất tuyệt! làm cho những người xa quê chắc nhớ muốn khùng điên; đánh thức sự..háu đói của những người khảnh ăn. Em đề nghị chị tập hợp lại in thành cuốn sách Thương nhớ..đồ ăn! (như Thương nhớ mười hai vậy đó) hì hì..
Trả lờiXóaTTKH sợ món này nhất đời . Sorry nha BB ! Về Saigon đến tiệm ở Bà Huyện Thanh Quan, ngang hông chùa Xá lợi, ăn thử 1 lần chạy bán sống bán chết . Eo ... nó đắng chết đi được ! BB ăn được mà còn ghiền nữa thì hay thiệt , cả Cô Miêng cũng thế thì ghê quá . Thôi chạy đây ko thì bị rượt chạy ko kịp ! Hihi
Trả lờiXóathật tuyệt, thích quá, dẫu món này k lạ nhưng qua cách viết thấy nhớ và thèm ghê :)
Trả lờiXóaDiễm Cơ định làm món lẩu cá kèo á?Hì hì
Trả lờiXóaA good idea! Chị sẽ làm như vậy. Nhưng chắc chờ thêm một thời gian nữa. Đến lúc nào đủ các món ngon thì sẽ làm một tập sách. Ko biết có ai định mua sách của mẹ BB ko nhỉ? Hì hì.
Trả lờiXóaHì hì, anh ko hợp với món này rồi, vì toàn rau thôi.
Trả lờiXóa:))
Trả lờiXóaKo fải đâu . Thích rau BB ơi. TTKH chỉ sợ đắng và sợ cá mà nấu có nước thôi .
Trả lờiXóaTên ká lạ, tên zau cũng lạ. Món ăn Nam Bộ đầy hấp dẫ và huyền bí, híhí. Em cũng thík ăn ká hơn là ăn thịt chị ạ. Rau dưa thì chả bao giờ chê, hehe.
Trả lờiXóaCái này hơi đăng đắng thôi anh ạ, chứ ko đắng lắm. Thôi để em làm món mắm đền cho TTKH nhé!:)
Trả lờiXóaĐoạn này em giống chị.He he
Trả lờiXóaVô mấy quán đó cái gì cũng được, trừ mấy cái bếp gas cũ xì ... ớn :-s
Trả lờiXóaMẹ Mướp đã thưởng thức lẩu cá kèo ở Cần Thơ rồi, cái vị chua chua thanh thanh của nồi lẩu thì chỉ có ở miền Tây mới làm được ngon đến thế. Chỉ tiếc là hồi đó trời nắng chang chang, nóng kinh khủng lại ăn lẩu nóng sôi sùng sục ở phòng ăn ngoài trời có mái tôn, mồ hôi ướt đẫm nên không thưởng thức được hết vị ngon của nó. Mẹ BB tả món ăn ngon thế này thì nấu ăn khéo lắm đây!
Trả lờiXóaChị vào SG con cũng hay đưa ra quán bà HTQ ăn,nhưng nghe em kể thì thèm quá nè,muốn có để ăn ngay vậy đó!Hehe!
Trả lờiXóaThấy bạn blogmrken nói đúng đó mẹ bầu bí à,mấy cái bếp gas cũ sì làm ăn mà luôn hồi hộp,không biết nó đưa mình chầu ông bà lúc nào!
Trả lờiXóaQuán bán lẩu cá kèo ngon nhất SG hiện nay ở đường Nguyễn Thị Diệu, gần ngã ba với đường Trương Định. Quán này lúc nào cũng đông khách, và chỉ dùng bếp than chớ không dùng bếp ga. Ngồi nhìn bếp than hồng, nhấm nháp bánh tráng chờ lẩu sôi trong khi bụng cũng sôi là cảm giác rất thú vị.
Trả lờiXóaMấy quán kia thì mẹ BB ko biết, riêng quán Rau Đắng thì dùng lò than nên ko sợ gì , chỉ hơi nóng thôi.
Trả lờiXóaTrời nắng nóng mà ngồi ăn lẩu thì ko thấy ngon mẹ Mướp ạ. Mẹ BB cũng biết nấu vài món thôi, ko khéo lắm đâu. Hì hì
Trả lờiXóaThì em tả để chị thèm mà. he he
Trả lờiXóaĐó là quán Rau Đắng bạn ạ.:)
Trả lờiXóaCảm ơn MeBB , mình sẽ ghi món này vào những món mình phải thử qua, đọc nghe mê quá !
Trả lờiXóaNgon quá thèm quá em ơi! :-)
Trả lờiXóaChỉ biết ăn không biết bình, ngon ăn nhiều kém ngon ăn ít hơn, nhưng ăn đồ KE nấu thì phải..."thủng nồi trôi rế"! Chủ nhật thanh bình nhé.
Bao giờ về SG, Trang Luơng cứ thử xem mẹ BB nói đúng ko nhé!:)
Trả lờiXóaCám ơn anh Hai đã chịu khó khen em mình.:))
Trả lờiXóaKhiếp quá, đúng là tâm hồn ăn uống. Có bao nhiêu món trên đời định liệt kê ra hết á. Híc. Nếu với cái tật rau là chính, thịt cá là phụ thì phải là món lẩu mắm, với một rổ rau đa sắc. mới nhìn đã nhỏ nước miếng rùi. Hê hê.
Trả lờiXóaQuán bà Bầu Bí bữa ni bán thêm lẩu nữa hén? :))
Trả lờiXóaHay nhỉ, đọc hết một lượt còm mới biết bà con miền nào cũng ưa món lẩu miền Tây.
Trả lờiXóaHồi nhỏ, chị ăn cá kèo chỉ thích phần đuôi, lớn lên một chút ghiền phần đầu vì cái bụng cá kèo ngon ơi là ngon. Ngẫm ra làm người lớn thì ưa cay đắng nhỉ?
Mẹ Bầu Bí tài ghê, ở tuốt ngoài nớ mà cũng mê lẩu cá kèo hí! Lần này vô Sài Gòn phải đến quán Rau Đắng hí?
Bên đây chả có cá kèo tươi cũng không có lá giang Chị ơi! Em đem rau đắng nấu cháo cá vậy :-)
Trả lờiXóaChi ra sách đi, có em ủng hộ :-)
Chị làm em nhớ Sóc Trăng, lần đầu em xuống đó thì người ta cho em ăn món này, em .... ghiền tới bi giờ. Chắc hôm nào tranh thủ về dưới một chuyến nữa.
Trả lờiXóaEM cũng khoái món Lẩu cá kèo này.Bạn em dẫn đến ăn ở Bà huyện Thanh quan hay Nguyễn thị Diệu.Ngon lắm.Nhưng cũng như chị tả ấy.Hơi cảm thấy sợ khi người phục vụ úp tọt cả mớ cá tươi đành đạch vậy vào nồi lẩu đang sôi sùng sục.
Trả lờiXóaNhưng món lẩu mắm thì nhiều hải sản quá chị ạ. Còn lẩu cá kèo thì chỉ có cá kèo.:))
Trả lờiXóaQuán Bầu Bí còn nhiều món ngon lắm cu Beo ạ.:))
Trả lờiXóaHic hic, chị Ba nói câu này làm em suy nghĩ á.
Trả lờiXóaChắc chắn là sẽ có, nhưng bây giờ chưa đủ em ạ.:)
Trả lờiXóaChị ko biết lẩu cá kèo ở Sóc Trăng ngon ko, để thử một chuyến vậy.:)
Trả lờiXóaHì hì, nhìn thì hơi sợ nhưng ăn thì ngon em nhỉ.
Trả lờiXóa