Không như bánh xèo Nam Bộ to như một cái bánh tráng với đủ các loại nguyên liệu từ thịt, tôm, trứng, đậu xanh, nấm… và chỉ ăn một cái là no cả ngày; bánh xèo miền Trung thường đúc trong một cái chảo nhỏ nhỉnh hơn cái miệng bát một chút. Bánh làm bằng bột gạo khuấy vừa với nước lạnh, cho tí muối bột, thêm một chút bột nghệ cho vàng và nguyên liệu làm bánh gồm tôm, thịt ba chỉ, giá đậu xanh. Nghe có vẻ đơn giản vậy, nhưng để làm được những chiếc bánh xèo ngon cũng đòi hỏi phải chịu khó chọn nguyên liệu.
Buổi sáng đi chợ đừng vào hàng cá vội. Chịu khó rảo ở dãy hàng quà quê, thể nào cũng tìm được mớ tôm đất đang búng tanh tách trong rổ tre. Tôm này mà làm bánh xèo thì hợp phải biết vì thịt tôm ngọt, vỏ lại giòn chứ không cứng như loại tôm bạc nuôi hay tôm biển. Thịt làm bánh xèo chọn loại ba chỉ gần nách, hay thịt vai càng ngon. Chọn mua thêm mớ giá đậu xanh loại ngắn (loại dài nhiều nước, không ngọt), mớ rau húng với cải con, rau quế và mấy trái khế chua chuối chát. Gạo làm bánh xèo là thứ gạo quê. Gạo này nấu cơm thì hơi khô, khó ăn, nhưng nếu đem xay bột làm bánh xèo, mì Quảng, bánh ướt thì không chê vào đâu được. Tôm làm sạch, thịt xắt mỏng đem ướp gia vị, xong khuấy sơ trên chảo dầu cho săn lại. Bắc chảo lên bếp than hồng, dùng mỡ chài (mỡ heo) nhúng vào chén dầu ăn và láng trên mặt chảo. Chờ chảo nóng cho vào vài con tôm, lát thịt xong múc một vá bột tráng đều trên mặt chảo. Chảo dầu đang nóng, lúc đổ bột vào nghe xèo xèo rất đã tai. Đậy chảo bánh lại, chừng vài phút sau cho thêm một nhúm giá vào, canh chừng ba phút là bánh vừa chín giòn, dùng đũa gập chiếc bánh lại làm đôi và gắp ra đĩa.
Nước chấm bánh xèo có thể làm nước mắm chua ngọt, mắm cái hoặc tương. Thông thường thì chấm tương là hợp nhất (tương làm bằng gan heo bằm nhuyễn, xào chín rồi cho ít bột vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn), nhưng tôi vốn dân Hội An ưa ăn mặn nên thường chấm bánh xèo vào mắm cái dầm ớt thật cay mới đã. Bánh xèo miền Trung thường cuốn với bánh tráng mỏng, cho vào ít rau sống và không thể thiếu chuối chát và khế. Chuối chát và khế xắt mỏng dọc theo trái, ngâm vào nước lạnh cho khỏi thâm. Lúc nào ăn mới vớt ra cho vào đĩa. Rau sống cũng vậy. Bánh tráng dẻo, bánh xèo giòn, rau thơm, khế chua, chuối chát, chừng đó thứ quyện lại với nhau cùng chấm vào chén mắm cái dầm ớt, cắn một cái thấy nguời ấm sực dù lúc này ngoài trời, mưa đang lâm thâm và gió thổi hun hút trong cái lạnh đầu đông.
Bây giờ làm bánh xèo khỏe hơn nhiều vì bột nguyên liệu làm bánh xèo bán đầy ngoài chợ, chứ không phải đi xay như lúc trước, nhưng tôi vẫn nhớ cái cảm giác thích thú mỗi lần nhà làm bánh lúc tôi còn nhỏ. Vốn tham ăn nên hễ má sai đi xúc gạo xay bột làm bánh, lần nào tôi cũng lấy đủ số gạo theo lời của má xong còn vục hai bàn tay vào chum để múc thêm một mớ. Bánh xèo nhà làm lần nào cũng chừa phần cho tôi ăn xế rồi ăn chiều vẫn thấy ngon như thuờng. Bây giờ bánh xèo bán nhan nhản ngoài phố, muốn ăn mùa nào cũng có, nhưng cái cảm giác ăn bánh xèo ngoài hàng quán dường như không còn ngon như hồi tôi tự tay xay bột và ngồi chờ má đúc bánh đổ ra được cái nào ăn ngay cái nấy trong trời mưa rét ngày xưa.
Ngon quá! Thêm chút khói nghi ngút trên hình nữa thi vừa ăn vừa suýt xoa. Trong ấy vẫn post bài và hình lên được nhỉ. Anh thì chịu, edit còn không được nữa là post bài...
Trả lờiXóaThèm quá! Bánh xèo trong xứ em khác hơn một chút, cũng ngon như thường chị ơi. Phụ nữ bây giờ sướng hơn nhiều, vì có bột pha sẵn, em cũng thường xài bột Mikko pha sẵn.... Nhưng mà em vẫn thích cảm giác ngồi xay bột, lượt, xào nhưn, chiên bánh......
Trả lờiXóaEm cũng đánh vật mãi mà ko post đựoc, phải cầu viện mẹ Beo anh ạ.:)
Trả lờiXóa" Thèm quá! Bánh xèo trong xứ em khác hơn một chút, cũng ngon như thường chị ơi. Phụ nữ bây giờ sướng hơn nhiều, vì có bột pha sẵn, em cũng thường xài bột Mikko pha sẵn.... Nhưng mà em vẫn thích cảm giác ngồi xay bột, lượt, xào nhưn, chiên bánh...... "
Trả lờiXóaBánh xèo Nam Bộ vẫn ngon mà em. Mỗi miền một huơng vị em ạ.:)
Thấy cả ngày xưa của mình hiện về trong cái bánh xèo của MeBauBi với đầy đủ hương vị, cái lạnh của thang 11 miền Trung , cái ấm của bếp lửa hồng , cái cay của ớt và cái bùi ngùi của công khó !
Trả lờiXóaNgày ấy mình giữ nhiệm vụ xách cái sô gạo ngâm sẵn đạp xe ra chỗ xay bột, ngồi ngắm mưa ngắm trời chút xách về là xong , có ngay nồng nàn mùi bánh , xèo xèo âm thanh khắp nhà... sao mà nó đầm ấm vậy !
Bây giờ cũng thỉnh thoảng đúc bánh xèo ở nhà , làm xong mệt quá, hết thấy ngon! Ra tiệm thì khẩu vị khác miền Trung mình , bánh có tươi , có dòn, có đủ vị, cũng không còn ngon! Và quan trọng là không còn Má, bên bếp hồng , cho nên bánh xèo chỉ còn là quá khứ nồng nàn trong ký ức !
Cám ơn MeBauBi cho buổi bánh xèo ngày chủ nhật!
Trời lành lạnh như vầy mà ăn bánh xèo nóng là đúng bài đó chị.
Trả lờiXóa:D
ngon quá là ngon! vừa đọc vừa ...đói bụng, lại vừa nhớ ký ức, hihi.. Bánh xèo của chị lợi hại thiệt! :D
Trả lờiXóaEm nhớ hồi xưa làm bánh xèo, khâu chuẩn bị thật nhiêu khê (vì phải ngâm gạo, xay bột), xong rùi em đứng bếp đúc bánh xèo, ra cái nào mọi người ăn cái đó hết trơn làm em bị đứng bếp hoài. Ăn no mọi người lăn ra ngủ, còn lại mình với cái bếp như chiến trường. :))
@ Trangluong: Cám ơn Trăng đã chịu khó đọc mẹ Bầu Bí.:))
Trả lờiXóa@htgiap: Hì hì, trời lạnh ni mà đúc bánh xèo thì có cái mô hết cái nấy em ơi.
Trả lờiXóa@ Khiết An: Chị biết em canh để ăn bánh xèo nên làm vội. Không đựoc ngon lắm đâu em ạ.:))
Trả lờiXóaSáng giờ em qua coi hoài. Thèm. Mà không có tinh thần để làm bánh. Em làm gì cũng phải toàn tâm toàn ý. Chiều đi mua về ăn thôi, mùa này trong em có bánh xèo bông điên điển. Hi. Hi.
Trả lờiXóaà, hôm nay e còn được ăn mì Quảng, do 1 chị chính hiệu QN làm cho ăn, hihi..
Trả lờiXóaBánh xèo trời lạnh mà vừa ăn vừa xuýt xoa thì tuyệt. Hôm trước CQ mình tổ chức liên hoan tự chọn ở nhà hàng, bao nhiêu món ngon không ăn lại cứ chọn món bánh xèo mới...dại chứ :D
Trả lờiXóaĐọc bài này của mẹ Bầu Bí xong rồi lại muốn đi tìm hàng bánh xèo đây!
Về Dalat quê mình , bánh xèo vẫn y chang như ry, mebaubi à, vì trên đó toàn người Huế và người Quảng...Nhớ ngày còn nhỏ ngồi đổ cho mấy ông anh ăn, ổng ăn một hơi hai mươi mấy luôn, vì bánh xèo này nhỏ. Hồi đó mình đang "tuổi lớn" nên cũng ăn cả...chục cái !!!! dễ sợ he
Trả lờiXóaMiền Bắc hình như không có bánh Xèo, chị a.
Trả lờiXóaEm cũng đã từng ăn bánh xeo miền trung ở Hội AN đấy , nhưng hình như không thể có những nguyên liệu thuần khiết như mớ Tôm nhảy tach tách được.hihi
Trời lành lành, tuyệt!
Trả lờiXóaHu hu, vì lý do bất khả kháng, em chậm chưn, còn hông? :((
Trả lờiXóaKhông nghe MBB nói đúc cái nào hết cái nấy à? Hị hị.
Trả lờiXóaMụ rinh cả chục về cho Beo con roài.
:))
HỪm, rứa mừ còn nói tui giành ăn với Beo con áh?! :(
Trả lờiXóaBiết bác giành với cháu, nên mẹ cháu lo trước. :))
Trả lờiXóaĐi vắng mấy hôm, cũng bị hụt phần bánh xèo như bạn cubeo kia rồi. :))
Trả lờiXóaHic!
Trả lờiXóaChị giờ ghé vô được nhà em chắc cũng chỉ còn bánh xèo ngó!
Không sao cả, ngó là nhớ bánh xèo Đà Lạt!
Bánh xèo Nam bộ thì đúng là to lắm, ít nhất cũng bằng cái dĩa bàn to!
Ngộ vậy em hén, mình bây giờ sao chỉ nhớ toàn những món ngon ngày xưa!
Cho dù cuộc sống bây giờ khấm khá hơn chút đỉnh, nhưng những món ăn mình làm thời còn nghèo khổ vẫn mang hương vị riêng mà không dễ tìm lại được.
Đọc xong thấy bùi ngùi chị lạ. Cám ơn em về một chút buồn buồn một chút nhớ!
P/s: Mấy tuần nay chị vất vả lắm khi vô nhà Mul, lắm khi loay hoay cả nửa giờ vẫn chỉ ngó thôi chứ chẳng gõ được chữ nào.
Hôm nay sao hên, vội ghé qua em đây. Cảm ơn em về lời chúc mà tới nay chị mới thấy :(
Mẹ Bầu Bí vui nghe. À, bữa thấy hình em trên Báo, vẫn tươi thế, vui.
Chị Kim ơi, thấy bánh xèo, thèm, không đọc nổi , ực ực :))
Trả lờiXóaHehe. Châm chân nên hết rồi cu. Thôi để hôm nào ta rỗi, ta cho ăn món khác bù lại vậy.
Trả lờiXóaEm cũng đựoc ăn bánh xèo do chính một chị QN làm rồi đó. :))
Trả lờiXóaHôm nào mẹ Mướp vào ĐN, mẹ BB sẽ làm bánh xèo mời nhé!:)
Trả lờiXóaHe he. bây giờ con Bầu nhà em cũng y chang vậy chị ạ, ăn cả chục cái chưa đã thèm.
Trả lờiXóaMuốn có tôm còn sống phải chịu khó đi chợ sớm và tìm mới có em ạ. Ăn ở các hàng quán thì ko chắc có đâu.:)
Trả lờiXóaHôm nào sẽ bù món khác vậy nhé!:))
Trả lờiXóaỰc..ực..thèm quá chị ơi. :D
Trả lờiXóaNgon quá! Cho xin hai cái và tương, (không lấy nước mắm) thêm rau nữa nha BB. Cảm ơn nhiều.
Trả lờiXóaTrời lành lạnh
Trả lờiXóaLửa lét đét
Bánh lèo xèo
Thơm lan toả
Ngon quá chị ạ. Chị chụp hình tại chỗ nhìn nóng, ngon và công phu quá!
Món này nghe đã quá, cuối tuần này em sẽ làm, và thử chấm mắm như Chị! Em thích làm với tàu hủ và bacon, bacon chiên dòn, và dùng củ sắn, vì em thích chất ngọt, ăn ngọt hơn giá ... Chưa gì đã thèm :-)
Trả lờiXóaThèm quá dì ơi. Huhu. Còn gì sướng bằng ra lề đường ngồi giữa cái lạnh để được ăn bánh xèo. Cuối tuần này con về quê, chắc chắn sẽ lên cân vì món này mất. Hix.
Trả lờiXóaĐang trưa đói bụng, thấy entry của dì mà muốn nhai luôn cái màn hình. Huhu.
Trả lờiXóaTrời ... 2 tuần nay ăn đồ Tầu không ... bây giờ sang đây đọc cái này tức muốn lộn ruột ! Thèm wá đi BB ơi !
Trả lờiXóaỞ chỗ Bu có bánh khoái không thấy có bánh xèo
Trả lờiXóaMột bên nghe bằng tai (xèo) một bên nhận ra bằng lưỡi (khoái)
Có lẽ mỗi bánh ngon một kiểu ???
Vào sài gòn giờ bánh gì cũng có, bánh xèo miền Trung hay là bánh khoái, nhỏ nhỏ, bột dầy, không mỏng tang như bánh xèo.
Trả lờiXóaNghe chị tả cách làm thấy bà đầu bếp này giỏi quá hí hí
Em cũng thỉnh thỏang làm bánh xèo ở đây á, bột có sẵn, nước cốt dừa đóng lon, tôm thịt không tươi lắm, nhưng cũng đỡ ghiền.
Ôi, hình như món Việt của mình,món nào cũng ngon.
Chẹp chẹp chẹp...
Trả lờiXóaNgon quá là ngon...
Blog đẹp, tác giả xinh, bài viết rất thực mà đọc giả này vào hơi bị muộn...tiếc.
Trả lờiXóa