Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2009

Mì Quảng

            Cuối tuần rồi, mời cả nhà ăn mì Quảng nhé!

Đối với nhiều người Quảng Nam xa quê, món mì Quảng dường như có một hấp lực rất lớn. Nhiều người anh, người bạn tôi từ Sài Gòn trở về, vừa bước xuống sân bay, câu đầu tiên sau cái bắt tay vồn vã là” kiếm quán mô làm tô mì Quảng hè, thèm quá”. Mì Quảng là cách gọi tên món mì riêng có ở đất Quảng của những người con Quảng Nam xa quê, riết rồi thành tên gọi chung và hễ ở đâu có dân Quảng ở đó có mì Quảng. Và lạ một điều, món mì Quảng dân dã ấy không chỉ là nỗi nhớ của dân Quảng xa quê mà nó còn gắn bó với những ai ko có gốc gác hoặc dây mơ rễ má với dân Quảng Nam nhưng hễ đã một lần được nếm món mì Quảng chính hiệu thì đâm nghiện . Ở đâu thì tôi không biết, nhưng ở cơ quan tôi ( báo Tuổi Trẻ ở 60A Hoàng Văn Thụ ) có hơn 300 người thì dễ có đến ngần ấy người nghiện món mì Quảng.
Nhớ lần tôi được điều động về tòa soạn trong 6 tháng đầu năm 2006. Đúng vào dịp 8.3, cơ quan tổ chức thi nấu ăn. Tôi được cử thay mặt Ban Phóng sự - Ký sự và Ban Thanh niên đảm nhiệm vai trò đầu bếp. Kinh phí cấp cho mỗi thí sinh có 50 nghìn đồng nhưng phải nấu một bữa ăn cho 5 người. Không biết các phòng ban khác tính toán thế nào, và chọn món gì để nấu , nhưng tôi quyết định chọn món mì Quảng cá lóc để dự thi. Đi chợ bà Hoa( Tân Bình). mua một con cá lóc 700gr hết 25 nghìn đồng , còn 25 nghìn tôi mua mì, rau sống ,dầu ăn, nước mắm và gia vị. Lúc bắt tay vào nấu và khi bày biện ra mâm ,ai đi ngang qua cũng hít hà. Để thuyết phục Ban giám khảo , tôi chuẩn bị sẵn một bài discour khá hoành tráng. Dĩ nhiên là tôi nói rằng món mì Quảng của tôi là “ hương đồng gió nội”, ở quê tôi muốn ăn mì Quảng chỉ cần đem gạo ra ngâm, xay mịn, cho vào lò tráng mì và đem ra xắt là có sợi mì; cá , tôm bắt dưới ao, rau thơm, bắp chuối hái trong vườn nhà, dầu phụng do nhà ép... món ăn dân dã này hình thành gắn bó với người dân Quảng Nam từ khi Chúa Nguyễn vào Đàng Trong cho đến tận bây giờ.v v và v.v.. .
Trong số hơn 10 món ăn dự thi trong ngày hôm đó, món mì Quảng cá lóc của tôi được xếp vị thứ cao nhất và được BGK có đến 2/3 là dân Quảng Nam nhất trí trao giải. Anh Lưu Đình Triều- Chủ tịch Công đoàn ( gốc Quảng Nam) nói nhỏ vào tai tôi, em nhớ để phần anh một tô . Hỡi ôi, BGK vừa đi qua, quân tướng đã xúm vào chén sạch. Lúc anh Triều quay lại ,một sợi mì cũng ko còn. Nhìn vẻ mặt thiểu não của anh, tôi ko nhịn được cười. Vì vậy mà trước khi về lại Đà Nẵng, tôi quyết định làm một bữa mì Quảng đãi cả cơ quan.
 Sáng hôm đó tôi đi chợ bà Hoa, khuân một mình 20 kg mì , 15kg cá lóc, một bao tải rau sống và các loại gia vị khệ nệ vác về . Ai trông thấy cũng ngạc nhiên, ko hiểu tại sao tôi mua nhiều đến thế. Chị bán mì ở chợ bà Hoa ái ngại hỏi tôi, em ơi em mới mở quán mà mua nhiều quá làm sao bán hết . Tôi chỉ cười ko nói. Ai lại nói tôi nấu mì Quảng cho 300 người ăn bao giờ. Hì hụi từ trưa đến 3 giờ chiều với sự phụ giúp của các chị ở canteen, món mì của tôi hoàn thành. Gọi điện lên các phòng ban,ai nấy hối hả chạy xuống. Tôi bỏ mì chan nước nhưn liên tục, rã cả tay mà vẫn ko kịp. Có nhiều người năn nỉ xin thêm tô thứ 2 . Chỉ hơn 30 phút 20 kg mì của tôi hết sạch mà người ăn vẫn ùn ùn kéo xuống. Nồi nước nhưn còn một ít, tôi cho thêm nước sôi vào nấu và nêm thêm gia vị , huy động người chạy lên chợ bà Hoa mua thêm 5kg mì, vậy mà cũng ko đủ. Nhiều anh chị đến muộn, hết sạch cả mì lẫn nước nhưn, mặt mày buồn xo.
Từ đó mỗi lần ra Đà Nẵng,các đồng nghiệp, anh chị em ở cơ quan tôi cứ nằng nặc đòi về nhà ăn mì Quảng. Vậy là tôi nổi tiếng với thương hiệu mì bà Kim. Bọn nhóc nói vui, chị Kim đừng làm báo nữa, vô SG mở quán mì đi, bảo đảm giàu liền vì tụi em tới ăn suốt ngày, ko những ăn mà còn giới thiệu cho nhiều người khác cùng ăn.
Thật ra, mì Quảng là món dễ nấu nhất trong số các món ăn mà tôi được biết. Cách nấu như nhau, chỉ cần biết cách nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được. Mì Quảng có thể nấu với nhiều loại thực phẩm: thịt heo, bò, gà,vịt, cá ,tôm,cua. . . và rau sống để ăn mì Quảng cũng không kén chọn: chỉ cần một ít rau húng, rau quế trắng, cải con và không thể thiếu bắp chuối xắt mỏng. Cách chế biến nước nhưn đơn giản. Cá, tôm hay thịt xắt vừa ăn, đem ướp mắm muối gia vị chừng 15 phút cho ngấm. Sau đó cho vào chảo dầu nóng đảo đều , rim một chút trên lửa cho thấm sau đó cho nước vào, tùy theo ăn ít hay nhiều nước mà gia giảm cho hợp lý. Thông thường mì Quảng ko ăn nhiều nước , chỉ chan nước nhưn vừa thấm sợi mì là vừa. Nhưng người Quảng xa quê do quen với kiểu ăn hủ tiếu, bún riêu và phở nên khi ăn mì Quảng thường xin thêm chén nước nhưn. Quan trọng để tô mì ngon là phải có chén dầu phụng ( dầu ăn ép từ đậu phộng ) khử với củ nén. Lá mì trước khi xắt phải được tráng sơ qua lớp dầu và khi ăn mì, những người thích ăn béo thường chan thêm một muổng dầu đã khử chín. Một tô mì Quảng đầy đủ phải kèm theo cái bánh tráng nướng , khi ăn bẻ bánh tráng vào trộn đều với rau, nước nhưn, rưới lên trên một ít hành lá, chút giấm, nhúm đậu phụng rang giòn . Cách ăn mì Quảng không nhỏ nhẻ như ăn các món khác. Lùa một đũa mì cắn kèm một miếng ớt xanh, nhai ngấu nghiến và khoan khoái nuốt, nghe như mọi giác quan trong người căng ra để cảm nhận vị ngon riêng ko thể lẫn vào đâu được của món ăn dân dã này.
P/S: Mẹ Bầu Bí ko định viết về món này vì sách vở từ trước đến nay đã viết rất nhiều. Nhà thơ Tường Linh ( quê gốc Quế Sơn ) đã viết một bài về Mì Quảng trên giai phẩm Xuân 1973, mẹ Bầu Bí đọc từ ngày còn bé tí mà nhớ mãi đến bây giờ. Sau ông còn có hàng trăm bài viết về mì Quảng và mỗi người một vẻ - “ mười phân vẹn chỉ” - bài nào cũng rất hay.
Song có một người – đó là em Thể Khanh ( trước đây làm ở báo TT) hiện đang du học ở Úc, cứ than là ở bên này em thèm và nhớ mì Quảng chị Kim nấu. Mẹ Bầu Bì cầm lòng ko đậu nên tối nay ngồi viết entry này tặng cho Thể Khanh và tặng cho những người bạn ở xa. Ai chưa ăn mì Quảng thì đọc qua để cảm nhận. Và nếu có dịp về Đà Nẵng, mẹ Bầu Bí hứa là sẽ nấu mì để đãi mọi người.

 

49 nhận xét:

  1. Ăn xong , mẹ Bầu Bí mời cả nhà uống cà phê, nghe nhạc miễn phí.:)

    Trả lờiXóa
  2. Ai ghé Đà Nẵng mà chưa thưởng thức Mì Bà Kim là coi như....
    hẹ hẹ :))

    Trả lờiXóa
  3. Ăn mì Quảng ở phía ngoài Tam Kỳ ngon hơn chị ạ. Hình như là cái đoạn rẽ vào Phú Ninh ấy. Mỗi lần ghé ngang chỗ đó, em bao giờ cũng ăn 2 tô mà vẫn còn thèm. Còn mì Quảng tại ĐN thì chỉ được cái màu mè, không ngon như ở Tam Kỳ.

    Trả lờiXóa
  4. Ở cái đoạn phía ngoài Tam Kỳ, dọc theo quốc lộ 1, có hẳn một dãy quán mì Quảng. Chỗ đó mì Quảng ăn mới đã.
    Hà hà, thèm hung!

    Trả lờiXóa
  5. Cu Beo: vậy mà có đứa ở ngay Đà Nẵng mà cũng chưa lần nào được ăn mì bà Kim nấu. Coi như mất 2/3 cuộc đời.:D

    Trả lờiXóa
  6. Em thích ăn món gì có nước, mà chan vừa ướt thôi, em không thích húp nước. Món cay thì em thích lắm. Em nhớ lần chị post bài này lên 360 mà em bắt đầu dành dụm tiền bay ra chị đó. Giờ thì chờ rảnh rỗi thôi.....

    Trả lờiXóa
  7. HTG: Hì hì, bao giờ em ra Đà Nẵng, chị Kim nấu mì em ăn. Bảo đảm ngon như mì Quảng ở Kỳ Lý vậy.

    Trả lờiXóa
  8. Caonguyenbui: Welcome em! Gì chứ mì Quảng thì yên tâm. Kiểu gì cũng có.

    Trả lờiXóa
  9. Chị, hồi năm đó em đi công tác ở Phú Yên, thấy người ta dọn đồ ăn kèm bánh tráng nướng, em phải hỏi mấy cô là ăn với cái gì....
    Chị qua entry Phú Yên của em xem có quen ai không, hồi năm đó em đi coi thi HSG QG chung với đoàn QN, có chụp hình, mà em tệ lắm, quên tên mấy thầy cô Quảng Nam hết rồi.. Cái từ "lỏn mọn" là em bắt chước 1 "anh thầy" Quảng Nam đó. Hee. Hee. Ảnh khen tên em, mà nói " Tên Kâu Ngên nghe lỏn mọn hỉ!" mà bản mặt em ngu ra vì đâu có biết ảnh đang nói gì.... Hee. Hee

    Trả lờiXóa
  10. Sáng nay hai lần Bu gặp may: Sang CNB được biết thêm từ CHƠI GÁC, đến nhà Bầu Bí ăn mì Quảng lại biết thêm món NƯỚC NHƯN. Cha ông nói đúng, đi một ngày đàng hái một sàng khôn.

    Trả lờiXóa
  11. Chị chuẩn bị nhe! Đầu tháng sáu em ra đó! Hihi. Nhưng theo thông tin từ anh B, em bay từ Pờ Lây ra Đà Nẽng rồi lên xe về Huệ liền chị ui! Làm sao ghé chị ăn mì Quỏn đây ?!?

    Trả lờiXóa
  12. Thôi đừng viết tiếp Kim ơi,
    Anh thèm nhỏ dãi, bụng sôi đây này.


    Lần đầu tiên ăn Mì Quảng là do em Vicky khao. Ngon quá trời ngon, anh làm 2 tô luôn.
    Sau đó cũng ăn vài lần bên ngoài nhưng không thấy ngon bằng Vicky nấu.

    Bây giờ nghe Kim tả thấy gặp một đầu bếp chính hiệu nữa.
    Nhất định tới Đè Nẽng phải ghé ăn tô Mì Quảng Bà Kim.

    hehehe.

    Trả lờiXóa
  13. Cho em tô nữa, tô này ít cay! Chị hềy!

    Trả lờiXóa
  14. ChaMuSu: Hì hì, hết mùa ớt xanh nên anh ăn tạm ớt đỏ nhé!

    Trả lờiXóa
  15. Nguoigia: Em viết mà em cũng thèm nữa nè.:))

    Trả lờiXóa
  16. @huyentran: làm chi mà gấp rứa. Hỏi lại ông béo thử, hôm trước nghe ổng nói ở lại ĐN một ngày mà.

    Trả lờiXóa
  17. @Bác Nhím: Bao giờ anh ghé Đà Nẵng em sẽ mời anh ăn mì Bà Kim chính hiệu con nai vàng ngơ ngác.

    Trả lờiXóa
  18. @Lê Cao: Dĩ nhiên rồi, dân Nghệ An ko ăn cay mà.Hôm nào rảnh chị nấu mì ở nhà , em lên ăn nhé!

    Trả lờiXóa
  19. @Bác Bu: Dân gian ta có câu" Đi một ngày đàng học một sàng khôn" quả ko sai anh ạ. Hì hì, hồi trước em đâu có biết " tra" là già. Có lần ra Quảng Bình hỏi thăm nhà một người quen, họ nói người đó tra tra có đúng ko, em ngơ ngác nói dạ ko, bác đó có kiểm tra gì đâu, mấy đứa bạn em cười ngặt nghẽo, hóa ra tra là già. Hu hu. Em mà hiểu chết liền luôn. Bây giờ thì rành rồi.

    Trả lờiXóa
  20. Chị ơi, em muốn tìm lại 2/3 cuộc đời đã mất...

    Trả lờiXóa
  21. Nhìn tô mì + dĩa rau là thấy thèm rùi chị à.

    Trả lờiXóa
  22. sao ko thấy rau húng lủi chị ơi! trưa em đang lười nấu ăn mà chị mang món này ra dụ dỗ cho ngó ko, hic hic... Em thích ăn món này ở Quảng,, SG nấu lạt lạt và nhiều nước quá ko giống nên mỗi lần ăn là 1 lần thất vọng..

    Trả lờiXóa
  23. Tháng 3 vừa rồi, TMH cũng có một chuyến đi , dọc theo các tình miền trung để vào SG.Lang thang hai ngày ở Đà Nẵng và Hội An quê chị.CŨng đã nghe danh tiếng của món Mì Quảng và Cao lầu ở Hội An và cũng đã thưởng thức bên vỉa hè Phố Hội, chị ạ.Thực ra thì món ăn ấy dân dã và nó gần giống món Cao Lầu gì đấy, nhưng nó lại có cái đặc sắc rất riêng là sợi mì khá to và ít nước lại trộn lẫn với rau gia vị.Nhưng cái quan trọng nhất là được thưởng thức món Mì Quảng ấy ngay trên đất Quảng, nơi khai sinh ra nó, nó sẽ là một dấu ấn khó phai.

    Trả lờiXóa
  24. Theo chị thì món Cao Lầu ở Hội An có họ hàng gì với món Mì quảng ấy không?

    Trả lờiXóa
  25. Nhớ cái bếp nhà chị ghê! :)

    Trả lờiXóa
  26. Hôm nào Mẹ Bầu Bí vào Sài Gòn, nhớ nghiên cứu các món Mì Quảng hội nhập nhé. Mì Quảng phía Nam khá "thức thời" nên có sự giao thoa với phở, hủ tiếu rất thú vị tùy khu vực!

    Trả lờiXóa
  27. Được ăn mì Quảng, lại được nghe nhạc và...học hỏi. Được nhiều quá, cám ơn cô bán mì dễ mến nha! :-))

    Trả lờiXóa
  28. "Mì Quảng Bà Kim" quá đắt. Thấy chưa, em biết thế nào cũng đắt mà..... Mai thêm món thịt nướng nhe chị. Làm hổng kịp thì em rửa chén tiếp cho...Hee. Hee.

    Trả lờiXóa
  29. @ Thaominhhue:Mì Quảng và Cao lầu cũng là họ mì, nhưng cách chế biến hoàn toàn khác nhau, em ạ. Cách chế biến để có sợi mì cao lầu cầu kỳ hơn, gạo phải ngâm nước tro, sau đó mới đem tráng và xắt sợi, khi ăn phải trụng nước sôi thì sợi mì mới mềm. Cao lầu chỉ dùng duy nhất một loại nguyên liệu là thịt heo, còn mì Quảng thì đa dạng hơn( kể cả thịt heo, bò, gà, vịt, tôm, cua, cá. . . đều có thể làm nhưn mì). Món mì Quảng dân dã hơn, dễ ăn hơn; cao lầu có vẻ sang trọng hơn một tí. Hì hì. Cách đây cũng hơi lâu lâu, chị có viết bài Cao lầu Hội An trên tạp chí Du lịch Việt Nam. Để lúc nào có hứng, chị viết lại trên blog nhé.

    Trả lờiXóa
  30. @Đinh Lê Vũ: Hôm nào rảnh, chị sẽ tìm lại 2/3 cuộc đời cho em.

    Trả lờiXóa
  31. @ Con Giun: Bao giờ vô lại Đà Nẵng, sẽ mời em về thăm cái bếp nhà chị mà.

    Trả lờiXóa
  32. @Phan Văn Tú: Hì hì, mì Quảng hội nhập của Sài Gòn em nếm khá nhiều anh ạ. Cứ thấy nó nhạt nhạt như ý của Khiết An - vì nhiều nước quá.

    Trả lờiXóa
  33. @ Khiết An: Thực ra ăn mì Quảng thì rau sống ko có húng lủi em ạ. Cải con, rau quế trắng, bắp chuối xắt mỏng trộn đều là ngon rồi. Bao giờ có dịp ra ĐN , chị mời em ăn mì thật chứ ko phải tô mì chụp ảnh ở trên kia.:D

    Trả lờiXóa
  34. @Ly Trinh: ở Hội An có nhiều quán mì ngon mà. Chị thích ăn mì ở bờ kè Cẩm Hà. Hôm nào về Hội An , chị em mình đi ăn nhé!
    @ Caonguyenbui: Hì hì, từ sáng đến giờ đông khách thật. Cám ơn em đã nhắc chị.

    Trả lờiXóa
  35. @ Hồng Đăng: Em mời anh Hai ra Đà Nẵng ăn mì hoài mà có thấy đâu, hic hic.

    Trả lờiXóa
  36. Quán đắt khách quá. Em tình nguyện ra phụ chị...thu tiền. Hehehe.

    Trả lờiXóa
  37. qua nhà này ..nhìn tô mì quảng và đỉa rau thèm quá..nhưng mình chưa được ăn mì quảng nấu bằng cá .chắc là ngon lắm ?

    Trả lờiXóa
  38. Thích bài hát nhạc nền của chị!

    Trả lờiXóa
  39. Đọc bài này mới thấy đúng mì Quảng chị ơi! Mấy lần trước về quê thăm ông bà nội Nấm, em ăn mì Quảng mà hổng thấy ngon. Năm nay tìm được chỗ để hè về ăn mì Quảng rùi. He he!

    Trả lờiXóa
  40. nghe anh Nhím quảng cáo nên em vội chạy sang nhà chị xem liền. Đúng là những người miền Trung xa quê không một ai không nhớ hương vị của Mỳ Quảng. Tài nghệ của em thua xa chị rùi..hi.hi

    Trả lờiXóa
  41. Chưa thưởng thức tài nghệ Mì Quảng của MBB. Nhưng quả thật mãi không quên hương vị lần đầu ăn Mì Quảng do em Vicky nấu.

    MBB muốn trả lời từng người thì bấm vào Reply của comm người ấy, ô comm của MBB sẽ xuất hiện ngay phía dưới cmm đó.

    Trả lờiXóa
  42. ẹo. vừa ăn mì bà Kim, vừa nghe Thái Thanh hát "Làng tôi" thì chẳng có lý do nào để bình phẩm.
    Chị vào SGN mở quán đi, em đảm bảo ngon hơn quán Trí và... em sẽ phụ Chị chạy bàn. hehehehe...

    Trả lờiXóa
  43. Giá như em biết chị sớm từ hè năm ngoái, có phải em được thưởng thức "mì chị Kim " rồi không! hè năm ngoái ba mẹ con em lang thang ở Đà nẵng, Hội an mấy ngày trời ! tiếc quá !

    Trả lờiXóa
  44. Ôi chợ Bà Hoa, Bảy Hiền, món mì Quảng thân thương, nhớ quá! Mình ở đó với dòng họ bên nội suốt thời gian mình ở SG đấy. Đi đâu thì cũng về đó mua bánh tráng, mì,bánh ú không ở đâu trên đất SG có đâu nhé.Lâu lâu cả dòng họ lại rủ nhau về Quê xứ Quảng thăm mồ mả ông bà dòng tộc. Nếu bạn biết Phạm thi Hương, Pham Minh ở Bảy Hiền là các em của mình đấy. Ở đây có thể nấu Phở với đầy đủ gia vị Phở với bánh phở khô, nhưng mì Quảng thì thiếu nhiều vị để làm nên tô mì lắm. Chúc Mẹ Bầu Bí vui vẻ hạnh phúc nhiều nhé!

    Trả lờiXóa
  45. Vậy chứ em có biết "ngây thơ bách diệp" là gì không?
    bách diệp = trăm lá > tra lắm > già lắm >
    ngây thơ bách diệp = ngây thơ cụ đó.
    Hehehe
    Mà, hôm trước in như thiếu món dầu phụng khử củ nén hả em?
    Thế nào cũng phải ra ĐN một lần nữa đó.

    Trả lờiXóa